- Thời gian : vào hồi 7h45’ngày 25 tháng 05 năm 2020

          - Địa điểm : Tại các lớp trường tiểu học Khe Mo

          - Thành phần: Giáo viên và học sinh trong lớp (buổi tuyên truyền được lồng ghép với buổi chào cờ)

          I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

          - Giúp các em  học sinh nắm bắt được kiến thức pháp luật về an toan và biết cách phòng chống tai nạn đuối nước và phòng chống say nắng, say nóng. Từ đó yêu cầu 100% các em học sinh kí cam kết Thực hiện tốt an toàn giao thông và phòng chống tai nạn đuối nước năm học 2019 – 2020.

II.NỘI DUNG:

          III.Thực hiện tốt an toàn giao thông.

Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề được quan tâm chíu ý nhất của toàn xã hội. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xảy ra ở nước ta ngày càng nhiều. Số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động.

Vậy chúng ta, là những người trẻ, khi tham gia giao thông có suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông?

Đối với chúng ta là những người thường xuyên trực tiếp tham gia giao thông, hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Liên đội và nhà trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông.

- Không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi và chưa có bằng lái.

- Thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện,  xe máy điện.

- Không tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định.

- Không đi xe đạp, xe máy dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên, không đùa giỡn khi chạy xe đạp,  xe đạp điện trên đường.

- Không đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện trong khu vực sân trường.

- Đi bộ và sang đường đúng nơi quy định; Không ném đất, đá, vật khác lên tàu, xe.

         Đặc biệt là sau khi các bạn đã kí cam kết thực hiện an toàn giao thông. Không phải thực hiện theo cách đối phó mà hãy thực hiện vì chính sự an toàn của bản thân mình.

Cô momg răng các em sẽ có gắng chấp hành luật giao thông thật tốt, góp một phần nhỏ nào đó làm giảm thiểu tai nạn giao thông.

          IV. phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

Kính thưa  thầy, cô giáo chủ nhiệm và các em học sinh thân mến, như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Hiện nay khi sắp bước sang mùa hè nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Vậy đuối nước là gì, nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

         1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong ?

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

- Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

- Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

       2. Nguyên nhân đuối nước.

- Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước. Các kỹ năng cần đặc biệt chú ý là: trông trẻ, dạy bơi, cứu đuối…

- Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

+ Sông, hồ, suối, ao…không có biển báo nguy hiểm, rào.

+ Mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên.

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

           3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

- Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông, đập tràn,…

           Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống đuối nước của trường TH Khe Mo. Qua bài tuyên truyền này tôi đề nghị các thầy giáo cô giáo các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống đuối nước và kí cam kết yêu cầu thực hiện nghiêm túc để không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

           V. PHÒNG CHỐNG SAY NẮNG, SAY NÓNG

Mùa hè đã đến, nắng và nóng có thể đem đến cho chúng ta nhiều điều bất lợi như say nắng, say nóng, rôm sảy, bỏng nhẹ do nắng và có thể cả chứng ung thư da. Kèm theo với nắng là sự phát triển của nấm, vi khuẩn, virus và các loại côn trùng gây bệnh cho người. Do vậy hôm nay tôi sẽ tuyên truyền tới thầy cô và các em nguyên nhân, triệu chứng, biện pháp phòng chống say nắng, say nóng thường gặp trong mùa hè.
Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Không chỉ có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,... mà còn có thể gây đột quỵ, nếu không xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong. Do đó chúng ta cần hiểu được trong điều kiện, hoàn cảnh nào con người dễ bị say nắng, say nóng để phòng tránh và cách xử trí khi có người bị say nắng, say nóng, nhất là trong điều kiện thời tiết hiện nay theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay sẽ có nhiều đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 41 - 42C.
Nguyên nhân say nắng: Khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Bệnh thường xẩy ra ở học sinh sau khi chơi chạy nhẩy hay hoạt động nhiều trong hoàn cảnh nhiệt độ không khí cao, độ ẩm tương đối cao ở trong những phòng học không được thông gió thoáng khí tốt, gây cản trở qua trình thải nhiệt làm cho nhiệt độ ở trung tâm cơ thể tăng cao vượt quá giới hạn an toàn ( 38,50C đôi khi cao tới 40 - 410C ) Như vậy say nắng thường biểu hiện nặng ngay từ đầu, có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm, rất rõ tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.
Say nóng: Là tình trạng mất nước toàn thân kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch mà bản chất là do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh. Thường gặp ở học sinh khi hoạt động thể lực quá lâu quá sức ở ngoài trười nắng mà không đội mũ nón để cho tia nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu hoặc gáy sẽ dẫn đến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh. Do vậy trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thân là chủ yếu.
        Biểu hiện say nắng:
Nhẹ: Người vã mồ hôi, Nôn và buôn nôn, đau đầu và đau cơ, hoa mắt, đau cơ và chuột rút, mạch nhanh, nhịp thở tăng.
Nặng: Rối loạn hô hấp, nhịp thở nhanh (bình thường NT là 18-20l/phút Mạch 70-80-l/phút). Nhịp thở 50-60 lần/ phút, mạch 100 lần/phút.Người tím tái, thân nhiệt tăng cao >40 độ có thể bị ngất.
          Biểu hiện say nóng:
Nhẹ: Nôn và buôn nôn, đau đầu và đau cơ, hoa mắt, ù tai, nhiệt độ cao hơn bình thường một chút.
Nặng: Rối loạn phản xạ, đôi khi có thể bị co giật mê sảng hoặc ngất. Da đỏ nóng và không có mồ hôi thân nhiệt tăng cao >40 độ.
Cách xử trí:
Nhanh chóng đưa nạn nhân vào chỗ thoáng mát, nằm nghỉ ngơi, quạt mát cho nạn nhân
Nới rộng cởi bỏ quần áo, dùng khăn nhúng vào nước mát chườm lên người bệnh nhân
Cho nạn nhân uống nhiều nước, nếu tỉnh táo cho uống thuốc hạ nhiệt (Paracetamol)
Trường hợp nạn nhân càng ngày nặng hơn phải chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất, trên đường đi vẫn phải chườm mát cho nạn nhân.
Biện pháp phòng chống say nắng, say nóng:
Không làm việc quá lâu, quá sức ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức; Uống đầy đủ nước khi trời nắng ; Khi học tập ngoài trời giáo viên cần chọn chỗ mát có bóng cây và cho các em tập vừa sức, yêu tiên những em mắc bệnh kinh niên. Khi đi làm, đi học vào thời tiết nắng nóng chúng ta cần trang bị mũ nón, quần áo dài để chống nắng.

Qua bài tuyên truyền hôm nay cô mong tất cả các em thực hiện tốt an toàn giao thông và phòng chống tai nạn đuối nước và phòng chống say nắng say nóng trong mùa hè. Từ đó biết cách thực hiện và phòng chống cho chính bản thân mình và những người xung quanh./.