Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Mỗi dịp tết đến xuân về, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà bản sắc dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên và ăn tết.

      Vì sao có bánh chưng xanh?

 

     Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Cô sẽ giới thiệu tới các em  cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh giầy” do NXB giáo dục  xuất bản năm 2009. Cuốn sách khổ 21x 27,5 được in trên giấy cứng dày, hình ảnh hài hòa với gam màu xanh rất đẹp mắt.

 

    Vua Hùng vương thứ sáu có 20 người con trai. Tất cả đều thông minh, văn hay võ giỏi. Trong đó có một hoàng từ tên là Lang Liêu. Lang Liêu vốn hiền lành, tốt bụng và rất chăm việc đồng áng.
Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cao”.

    Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ. Còn riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Đến vụ bội thu, chàng suy nghĩ tìm cách làm bánh rồi ngủ thiếp đi mất, trong giấc mơ chàng được 1 vị nữ thần báo mộng ý nghĩa và cách làm các bánh từ gạo nếp. Chàng cùng mọi người chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói thành 1 thứ bánh vuông, bọc lá xanh. Mọi người cùng nhau dã gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành 1 thứ bánh mịn màng, cẩn thận cho từng cái bánh.

   Ngày hội lớn đầu năm đã đến, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Đến lượt mình mâm bánh của Lang Liêu trình lên, thấy lạ ai cũng xúm lại xem. Vua Hùng sau khi nếm thử và được nghe ý nghĩa của hai loại bánh. Ông chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh giầy. Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chung và giã bánh giầy trong dịp tết, chọn những cái ngon nhất, đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.

     Để tìm hiểu rõ hơn về cuốn sách ”Sự tích bánh chưng,  bánh giầy” xin mời các thầy cô giáo và các em học sinh hãy đến với thư viện nhà trường để tìm đọc cuốn sách này.

      Cuối cùng tôi xin kính chúc thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe dồi dào, dạy tốt và học tốt.